FAQ

One young World คืออะไร?

One Young World คือ เวทีประชุมระดับโลกสำหรับคนรุ่นใหม่ อายุ 18-30 ปี ที่มีผู้เข้าร่วมงานในแต่ละปีมากกว่า 1,300 คน จาก 196 ประเทศทั่วโลก โดยเวทีนี้เชื่อในพลังของคนรุ่นใหม่ว่าสามารถเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆมาสู่สังคมและประเทศได้


ทำไมต้องเข้าร่วม One Young World?

ถ้าคุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดดีๆ มีมุมมองนอกกรอบ อยากเปลี่ยนแปลงสังคมและประเทศให้ดีขึ้น หรือ คุณอยากส่งต่อและบอกเล่าปัญหาที่ อาจถูกละเลยให้โลกได้รับฟังและร่วมหาทางออก One Young World เป็นเพียงเวทีเดียวในโลกที่รับฟังเสียงของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง


เสียงของเราได้ยินจริงหรือ?

จริง! เพราะนอกจากคนรุ่นใหม่ 1,300 คนแล้ว ยังมีผู้มีชื่อเสียงและผู้นำระดับโลกตบเท้าเข้ามาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ถามคำถาม และตอบคำถามเหล่านั้นอย่างที่ไม่มีเวทีใดเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ทำมาก่อน

น้องๆนึกภาพตัวเองถามคำถามกับ โคฟี่ อันนัน ออกไหม?!
น้องๆเคยได้ยินคนมาเล่าว่าเขาต้องหนีออกมาจากเกาหลีเหนือยังไงรึเปล่า?
น้องๆรู้รึเปล่าว่ามีคนได้รับผลกระทบจากโลกร้อนยังไง? คนที่บ้านอยู่บนเกาะเขาจะไม่มีบ้านอยู่เลยนะ!
ถ้าน้องยังไม่มีคำตอบให้กับคำถามแบบนี้ น้องๆหาคำตอบได้ที่ One Young World

คนที่มีชื่อเสียงมีใครบ้างที่เคยมา One Young World?

โมฮัมหมัด ยูนูส - นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ผู้ก่อตั้งธนาคารคนจนแห่งแรกของโลก
บิล คลินตัน - อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
เจมี่ โอลิเวอร์ - เชฟชื่อดัง
โคฟี่ อันนัน - อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ
ริชาร์ด แบรนสัน - ผู้ก่อตั้งสายการบิน Virgin Airline


One Young World จัดที่ไหนมาแล้วบ้าง?

One Young World Summit เป็นที่รู้จักดีอย่างกว้างขวางในต่างประเทศ และเป็นที่จับตามองของสื่อชั้นนำระดับโลกในทุกๆปี การประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ จัดขึ้นตั้งแต่

2010 กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
2011 เมืองซูริก ประเทศสวิสเซอร์แลนด์
2012 เมืองพิตส์เบิร์ก ประเทศอเมริกา
2013 กรุงโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้
2014 กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์
และในปี 2015 จะเป็นครั้งแรกที่งานใหญ่ระดับโลกจะมาจัดขึ้นที่ทวีปเอเชีย และ กรุงเทพมหานครเป็นเมืองแรกที่ได้รับเลือก


อยากเข้าร่วมงานนี้จะต้องทำอย่างไร?

หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่อายุระหว่าง 18-30 ปี มีความเป็นผู้นำ กล้าแสดงออก และ มีแนวคิดในการเปลี่ยนแปลงสังคมเชิงบวก ขอเชิญคุณสมัครเข้าร่วมโครงการ "ค่ายผู้นํารุ่นใหม่เพื่อสังคม" (Thai Young Leaders Programme (TYPL)) เพื่อได้รับโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทย 100 คนเข้าร่วมเป็นการประชุมสุดยอด "One Young World Summit 2015 Bangkok" ที่กําลังจะเกิดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 18 - 21 พฤศจิกายน 2558 นี้


Thai Young Leader Programme (TYPL) คืออะไร?

สำหรับปีนี้ กรุงเทพมหานครและทีมงาน ONE YOUNG WORLD เล็งเห็นว่าควรมีการจัดกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับตัวแทนประเทศไทยก่อนเข้าร่วมเวทีระดับโลก จึงได้เตรียมจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อบ่มเพาะผู้นำรุ่นใหม่ อาทิ ระบบพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา ค่ายผู้นำรุ่นใหม่ กิจกรรมพบปะผู้นำที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย นอกจากนี้ภายในค่ายยังเปิดโอกาสให้น้องๆได้เสนอโครงการที่มีความคิดสร้างสรรค์เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม และมีโอกาสรับเงินทุนสนับสนุนทดลองโครงการ อีกทั้งยังมีสิทธิได้รับเงินทุนเริ่มต้นกิจการในรูปแบบการลงทุนเพื่อสังคม สูงสุด 2 ล้านบาท


สมัคร TYPL ได้อย่างไร?

น้องๆสามารถลงทะเบียนทางระบบออนไลน์ที่ www.OYWbangkok.com เพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 13 กันยายน 2558 สามารถสมัครได้ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ


สมัครแล้วจะได้อะไร?

  1. เป็นตัวแทนประเทศไทย 100 คน เข้าร่วมในเวที One Young World ร่วมกับเยาวชน ผู้นำรุ่นใหม่อีกกว่า 1,300 คน จาก 195 ประเทศ
  2. เข้าร่วม Thai Young Leaders Camp - กิจกรรมพัฒนาทักษาผู้นำ พัฒนาไอเดียให้เฉียบคม
  3. ได้รับการ Coaching & Mentoring - มีพี่เลี้ยงซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ ช่วยพัฒนาศักยภาพและความคิดของน้องๆให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม
  4. ในวันสุดท้ายของค่าย จะประกาศ 10 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกได้รับทุนเพื่อพัฒนาโครงการต้นแบบ ทีมละ 100,000 บาท
  5. นอกจากนั้นแล้ว น้องๆทั้ง 100 คน จะได้รับการอบรม Leadership Program for Thai Young Leaders อย่างต่อเนื่องจนถึงการประชุมเวที One Young World Summit ในเดือนพฤษจิกายน น้องๆจะมีโอกาสพิเศษเข้าพบและแลกเปลี่ยนกับผู้นำหลากหลายแขนงอย่างใกล้ชิด
  6. น้องๆที่ผ่านการคัดเลือกจากค่าย ทั้ง 10 ทีม จะถูกคัดเลือกเหลือ 4 ทีมเพื่อเสนอแนวคิดบนเวที One Young World ต่อหน้าผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,300 คน ร่วมกับ โมฮัมหมัด ยูนูส
  7. พิเศษสุดๆสำหรับน้องทั้ง 4 ทีม จะมีโอกาสได้รับเงินทุนสนับสนุน 2,000,000 บาท เพื่อให้โครงการของน้องเกิดขึ้นจริง และ เป็นกิจการเพื่อสังคมต่อไป


แล้วถ้ายังคิดโครงการไม่ออก สมัครได้หรือไม่?

ได้ แค่น้องๆมีความคิดว่าอยากจะเปลี่ยนสังคมในทิศทางใด หรือ สะท้อนปัญหาในสัมคมที่น้องอยู่และคิดว่าจำเป็นต้องได้รับความสนใจ และ จำเป็นต้องให้สังคมร่วมหาทางแก้ไขก็สามารถนำเสนอได้แล้ว


โครงการนี้ สมัครเดี่ยว หรือ เป็นทีม?

น้องๆกรอกใบสมัครและผ่านการคัดเลือกเป็นรายบุคคล เมื่อน้องๆได้รับคัดเลือกเป็น 100 คนรุ่นใหม่เพื่อเข้าร่วมค่ายแล้ว จะมีการจัดทีมให้กับน้องๆตามความสนใจ น้องๆจะมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีไฟในการพัฒนาสังคมในเรื่องที่น้องสนใจเช่นกัน นอกจากน้องๆจะได้ฝึกทักษะความเป็นผู้นำแล้ว ยังได้รับการส่งเสริมให้ทำงานเป็นทีมอีกด้วย สำหรับน้องๆที่อาจยังไม่คิดวางแผนในการทำกิจการเพื่อสังคม น้องๆจะได้รับการฝึกทักษะใหม่ๆ และ สำคัญต่อการเป็นผู้นำที่ดี อีกทั้งจำเป็นต่อการเข้าร่วมเวทีโลก เพื่อในตัวแทนประเทศไทยมีศักยภาพที่ทัดเทียมกับผู้เข้าร่วมจากประเทศอื่น


แล้วถ้าภาษาอังกฤษไม่เก่ง จะได้รับเลือกเข้าร่วมหรือไม่?

แน่นอนว่าการมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีนั้น จะช่วยในเรื่องของความเข้าใจในระหว่างการประชุม One Young World Summit และสร้างความมั่นใจในการสื่อสารกับเพื่อนๆต่างชาติ ทางผู้จัดงานได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ และไม่ต้องการให้ภาษามาเป็นอุปสรรคในการนำเสนอความคิดดีๆของน้องๆ ภายในการจะมีการจัดแปลการบรรยายเป็นภาษาไทยให้กับน้องๆด้วย เพื่อให้น้องๆได้รับความรู้และประสบการณ์จาก One Young World Summit ได้อย่างเต็มที่